+84 28 3811 3811 / 3811 3979 | phu@atl.vn

FCA Là Gì? Lưu ý với Incoterms tring xuất Nhập Khẩu

FCA LÀ GÌ?

Điều khoản FCA (Free Carrier – Giao cho người chuyên chở) là một trong những điều khoản khá phổ biển và thường được sử dụng nhiều trong vận chuyển quốc tế. Đây là một điều kiện thương mại, theo đó: người bán chịu trách nhiệm cho việc đóng gói hàng hóa và sắp xếp hàng hóa lên thiết bị chuyên chở tại vị trí đã được chỉ định như cảng, kho bãi hoặc nhà xe của đơn vị vận tải.

Điều khoản FCA thường được sử dụng rộng rãi trong vận chuyển đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường biển hoặc các hình thức vận tải kết hợp (vận tải đa phương thức).

Điều khoản FCA 2020
Điều khoản FCA 2020

NỘI DUNG CỦA ĐIỀU KHOẢN FCA

FCA đã quy định rõ bên bán có trách nhiệm giao lô hàng cho người mua tại địa điểm đã được chỉ định trước đó. Người bán sẽ kết thúc trách nhiệm của mình khi giao hàng cho người chuyên chở do người mua thuê. Mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa sẽ được chuyển từ người bán sang người mua kể từ khi giao hàng thành công tại vị trí chỉ định.

Cụ thể là:

 • Người mua thuê phương tiện vận tải
 • Người bán có trách nhiệm bốc hàng lên xe tải/ container tại kho/ xưởng của người bán vào giao hàng đến địa điểm chỉ định của người mua thì hết trách nhiệm
 • Địa điểm chỉ định này nằm trên lãnh thổ của người bán.

MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA FCA TRONG INCOTERMS 2020 VÀ INCOTERMS 2010

Dưới đây là một số điểm mới của FCA trong Incoterms 2020:

Khác với Incoterms 2010, điều khoản mua hàng FCA Incoterms 2020 được bổ sung thêm việc bên mua có thể cho phép bên vận tải chuyên chở khi nhận hàng của người bán, phát hành một vận đơn có ON- BOARD NOTATION cho người bán. Đây được coi là sự thay đổi đáng kể trong Incoterms này.

Ngoài ra, bên mua và bên bán cần lưu ý cách tính trong chi phí và chịu rủi ro để tránh nhầm lẫn. Thông thường khi hãng tàu chào cước theo kiểu các phụ phí tại nước nào sẽ do bên đó chịu, do đó người bán cần phải chú ý và lập luận để người mua hiểu rõ.

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI MUA VÀ NGƯỜI BÁN TRONG HỢP ĐỒNG FCA

Trách nhiệm giao hàng, vận chuyển và thông quan

Trách nhiệm của người bán:

 • Tiến hành bàn giao hàng hóa và thanh toán các chi phí cho việc sản xuất, kiểm tra chất lượng hàng hóa, đóng gói hàng hóa theo tiêu chuẩn, dán nhãn mác, xuất xứ cho lô hàng.
 • Hỗ trợ người mua trong việc cung cấp các chứng từ cần thiết nếu người mua yêu cầu, mọi chi phí có thể do người mua/ người bán chịu.
 • Thực hiện việc bốc hàng lên phương tiện vận tải được chỉ định bởi người mua theo đúng như thỏa thuận.
 • Người bán phải thông quan xuất khẩu hàng hóa, nếu cần và chịu mọi chi phí cũg như rủi ro trước điểm chuyển giao hàng hóa. Bên cạnh đó, người bán không có nghĩa vụ phải thực hiện thông quan nhập khẩu hoặc thông quan khi quá cảnh tại nước thứ ba mà hàng hóa phải đi qua, cũng như không phải trả bất kì thuế nhập khẩu hoặc chi phí làm thủ tục thông quan nhập khẩu.
 • Nếu người mua nhờ người bán hỗ trợ thì người bán có thể thuê phương tiện vận tải theo điều kiện thông thường và mọi chi phí sẽ do người mua trả.

Trách nhiệm của người mua:

 • Có trách nhiệm thuê phương tiện vận tải và thông báo địa điểm chỉ định giao hàng đến người bán, tiến hàng vận chuyển cũng như thông quan nhập khẩu lô hàng.
 • Phải chịu toàn bộ rủi ro liên quan đến mất mát cũng như hư hỏng sau khi được bàn giao tại địa điểm chuyển giao rủi ro.
 • Người mua phải chi trả mọi chi phí, rủi ro khi nhờ người bán thuê phương tiện vận tải chuyên chở.

Khi nào chấm dứt trách nhiệm giao hàng của người bán

Bởi vì mọi chi phí và rủi ro được chuyển giao từ người bán sang người mua tại thời điểm trách nhiệm giao hàng của người bán chấm dứt, nên cả hai bên cần chỉ rõ thời điểm và địa điểm chuyển giao này càng cụ thể càng tốt trong hợp đồng.

Điều này sẽ giúp các bên xác định rõ được khi nào và tại đâu thì hàng hóa cũng như rủi ro đối với lô hàng được chuyển giao từ người bán sang cho người mua, cũng đồng thời là điểm mà từ đó mọi chi phí liên quan đến việc vận chuyển hàng sẽ cho người mua chịu. Nếu hai bên không có thỏa thuận về một địa điểm cụ thể nào đó tại nơi giao hàng chỉ định và nếu tại nơi giao hàng chỉ định đó có nhiều điểm có thể giao hàng, thì người bán có thể chọn một điểm giao hàng phù hợp nhất với mục đích của mình.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan trọn gói

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA FCA

ALPHATRANS xin giới thiệu chi tiết đến Qúy đọc giả một số ưu và nhược điểm khi sử dụng phương thức FCA trong xuất nhập khẩu:

Ưu điểm:

 • Người bán có cơ hội nâng cao và kiểm soát được giá bán hàng hóa của mình, vì các chi phí phát sinh cộng chỉ xuất hiện khi người bán thực hiện thêm trách nhiệm của mình
 • Người mua sẽ chủ động hơn trong việc thuê phương tiện vận tải, nắm rõ lịch trình của chuyến hàng
 • Người mua sẽ có cơ hội nắm được các chi phí thật sự trong vận chuyển và bốc xếp hàng hóa đến điểm nhận hàng cuối cùng. Chi phí sẽ không có khả năng bị người bán thổi phồng lên
 • Đặc biệt, người mua không cần quá lo lắng và áp lực trong việc có được giấy phép xuất khẩu theo quy định, để thông quan hàng hóa. Trách nhiệm này thuộc về người bán

Nhược điểm:

 • Bất kỳ đề xuất phát sinh nào giữa người bán và người mua đều bị người bán tính phí. Điều này đồng nghĩa với việc người bán bị động trong các phí phát sinh tại nước xuất (nếu có) và phải chịu thêm rủi ro.
 • Trách nhiệm của người bán chấm dứt và chuyển giao cho người mua từ khi hàng hóa được giao đến địa điểm chỉ định, người mua sẽ thực hiện việc mua bảo hiểm cho lô hàng (nếu có) và chịu các rủi ro về sau trong toàn bộ quá trình chuyển tải hàng hóa.
 • Người mua phải đứng ra tìm kiếm, sắp xếp vận chuyển lô hàng -> Trách nhiệm của người mua nhiều hơn – Họ phải cung cấp chính xác cho người bán địa điểm, thời gian giao hàng của lô hàng.

KẾT LUẬN

Điều khoản FCA là một trong những điều khoản được sử dụng nhiều vì phù hợp với nhiều phương thức vận tải khác nhau, kể cả vận tải đa phương thức, nên có tính ứng dụng rất cao. Ngoài ra, FCA còn cho phép người mua chủ động hơn trong việc chỉ định đơn vị vận chuyển thích hợp.

Với những ưu điểm của FCA, người mua không còn phải mất nhiều thời gian cho việc thông quan hàng hóa trước khi xuất khẩu. Điều này rất có lợi cho người mua trong việc giúp họ giảm thiểu được một số chi phí không mong muốn.

Ngoài ra, FCA còn giảm thiếu các rủi ro và tranh chấp có thể xảy ra cho cả người mua và người bán khi chuyển giao hàng hóa.

FCA thích hợp cho những đơn vị có nhà xưởng, kho bãi, cơ sở tại nước sở tại của đơn vị bán hàng, công ty mẹ mua hàng từ công ty con và ngược lại.

Tuy nhiên, khi sử dụng điều kiện FCA, người mua muốn tối ưu hóa chi phí vận chuyển thì cần có thế mạnh về tìm kiếm đơn vị vận tải phù hợp cũng như kinh nghiệm trong mua bán hàng hóa quốc tế, vì trách nhiệm của người bán đối với hàng hóa chấm dứt rất nhanh sau khi giao hàng cho đơn vị vận tải.

Hiểu được những mong cầu của Khách hàng, chúng tôi – ALPHATRANS, công ty vận tải hàng đầu Việt Nam. Là một trong những công ty được Khách hàng tin cậy, lựa chọn để sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế - nội địa, chuyên khai báo dịch vụ hải quan, di dời máy móc – thiết bị, … Chúng tôi có nhiều tiện ích hỗ trợ để các lô hàng của Qúy khách luôn được xử lý nhanh, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển.

Qua bài viết này, ALPHATRANS hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức mới về điều khoản FCA. Chân thành cảm ơn các bạn đọc giả đã dành thời gian đọc hết bài viết này. ALPHATRANS mong nhận được những phản hồi và ý kiến cũng như những chia sẻ từ quý đọc giả.