+84 28 3811 3811 / 3811 3979 | phu@atl.vn

Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Nhập Khẩu Gồm Những Gì?

Chứng từ nhập khẩu gồm giấy tờ gì? Bộ chứng từ khai báo hải quan nhập khẩu gồm những gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức quan tâm trong quá nhập nhập khẩu hàng hoá về Việt Nam. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp trong công tác kế toán và quyết toán thuế sau này. 

Vì vậy bài viết dưới đây sẽ tổng hợp giúp bạn những thông tin về các chứng từ nhập khẩu mà bạn cần quan tâm.

Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Nhập Khẩu Là Gì? 

Chứng từ khai báo hải quan nhập khẩu là một phần không thể thiếu trong quá trình nhập khẩu hàng hoá, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc mua bán, vận chuyển và thanh toán hàng hoá. 

Khái niệm

Chứng từ khai báo hải quan nhập khẩu như một cuốn hộ chiếu hàng hóa. Chúng sẽ chứa đựng những thông tin về hàng hoá, vận tải, bảo hiểm, thanh toán để làm căn cứ nhập hàng hoá, thanh toán, khiếu nại, tính thuế trong các quá trình hoạt động sau này. 

Bộ chứng từ nhập khẩu chứa đựng thông tin hàng hoá

Bộ chứng từ nhập khẩu chứa đựng thông tin hàng hoá
Bộ chứng từ nhập khẩu chứa đựng thông tin hàng hoá

Chức năng

Một bộ chứng từ nhập khẩu sẽ có rất nhiều loại chứng từ khác nhau, chúng có một chức năng và vai trò riêng. Tuy nhiên, chức năng chung của bộ chứng từ này là giúp cho quá trình thanh toán và vận chuyển hàng hoá được minh bạch hơn. Từ đó chúng hỗ trợ được việc đổi trả khiếu nại nếu hàng hoá có vấn đề hoặc phát sinh mâu thuẫn với bên xuất khẩu. 

Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Nhập Khẩu Gồm Những Gì?

Một bộ chứng từ nhập khẩu gồm nhiều giấy tờ khác nhau, dưới đây là các giấy từ cần có trong bộ chứng từ này: 

Chứng từ nhập khẩu
Chứng từ nhập khẩu

1. Tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan là giấy tờ quan trọng trong Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Nhập Khẩu, trong quá trình làm thủ tục khai báo hải quan, người đại diện cho doanh nghiệp sẽ khai báo hải quan điện tử thông qua phần mềm ECUS và FPT. 

2. Hoá đơn thương mại

Hoá đơn thương mại sẽ được người đại diện doanh nghiệp trình lên theo bản chụp hoặc các chứng từ có giá trị tương đương hoá đơn thương mại. Tuy nhiên, có một số trường hợp không cần nộp giấy từ này là: 

  • Lo hàng nhập khẩu được thực hiện gia công, sản xuất cho các thương nhân nước ngoài. 
  • Người mua không cần thanh toán với người bán, vì vậy lô hàng không có hoá đơn thanh toán. 

3. Vận đơn

Vận đơn hay Bill of Lading được sử dụng để vận chuyển hàng hóa bằng đường sát, đường biển, đường hàng không hoặc đa phương thức vận chuyển. Chúng vô cùng quan trọng, bắt buộc phải trình lên cơ quan hải quan qua hệ thống V5. 

Vận đơn còn có giá trị tương đương bản khai hàng hoá. Đây là giấy tờ được sử dụng nếu các lô hàng nhập khẩu được sử dụng phục vụ cho việc thăm dò, khai thác dầu khí.

4. Giấy phép nhập khẩu 

Là 1 trong những giấy tờ quan trọng của Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Nhập Khẩu nếu hàng hoá của mình thuộc danh sách bắt buộc thuộc danh sách hạn chế nhập khẩu thì hàng hoá đó cần xin phép nhập khẩu. Nếu hàng hoá đó đã được nhập khẩu nhiều lần và các lần nhập khẩu sau cần trình lên 1 bản gốc trong lần đầu tiên. 

5. Giấy kiểm tra của chuyên ngành

Tuỳ vào từng hàng hoá, từng ngành khác nhau, thì giấy kiểm tra chuyên ngành cần nộp bản sao hoặc bản gốc. Nếu hàng hoá đó nhập khẩu nhiều lần thì cần trình lên chi cục hải quan bản gốc trong lần đầu tiên, còn ở những lần tiếp theo chỉ cần nộp bản sao. 

6. Giấy chứng minh tổ chức, cá nhân

Trước khi nhập khẩu hàng hoá, doanh nghiệp cần nộp giấy chứng minh cá nhân, tổ chức để chứng minh mình đã đủ điều kiện nhập khẩu mặt hàng này. Giấy tờ này chỉ cần nộp 1 bản sao trong lần nhập khẩu đầu tiên. 

7. Chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc hàng hoá - Certificate of Origin (C/O)

Trong quá trình nhập khẩu hàng hoá, đây là giấy tờ quan trọng trong Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Nhập Khẩu cần phải nộp để được miễn giảm thuế nhập khẩu. Đây là giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hoá xuất khẩu. Chứng từ này cho biết nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại vùng lãnh thổ, quốc gia nào.

Chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc hàng hoá - Certificate of Origin (C/O)

Chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc hàng hoá -Certificate of Origin (C/O)
Chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc hàng hoá -Certificate of Origin (C/O)

8. Danh mục máy móc, thiết bị

Máy móc, thiết bị được tháo rời hoặc chưa lắp ráp cần nộp lên 1 bản sao danh mục máy móc và xuất trình bản gốc của loại chứng từ nào. 

9. Hợp đồng uỷ thác

Hợp đồng uỷ thác cần 1 bản sao hoặc bản chụp đối với các trường hợp doanh nghiệp ủy thác cho một bên khác nhập khẩu hàng hoá. Đại diện cần có giấy phép nhập khẩu, giấy kiểm tra chuyên ngành hoặc các giấy tờ chứng minh tổ chức cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hoá. 

10. Hợp đồng nếu bán hàng cho viện nghiên cứu, trường học

Trường học viện nghiên cứu là các trường hợp cung cấp hàng hoá đặc biệt thường được chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu. Nếu nhập khẩu hàng hóa cho trường học, viện nghiên cứu sẽ áp dụng thuế suất giá trị gia tăng 5%. Doanh nghiệp cần nộp 1 bản chụp hợp đồng này lên cơ quan hải quan. 

11. Bản kê lâm sản đối với mặt hàng gỗ nguyên liệu nhập khẩu

Bản kê lâm sản là giấy tờ quan trọng trong Bộ Chứng Từ Khai Báo Hải Quan Nhập Khẩu cần nộp bản chính đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu theo quy định của bộ nông nghiệp và phát triển nông nghiệp. 

Xem thêm: Dịch vụ khai hải quan Anphatrans

Đẩy đủ bộ chứng từ nhập khẩu gồm giấy tờ gì?

Đẩy đủ bộ chứng từ nhập khẩu gồm giấy tờ gì?
Đẩy đủ bộ chứng từ nhập khẩu gồm giấy tờ gì?

Trên đây là các thông tin về các giấy tờ xuất nhập khẩu, hy vọng chúng có thể giải đáp cho bạn được câu hỏi bộ chứng từ khai báo hải quan nhập khẩu gồm những gì. Neus có bất kỳ thắc mắc gì về các giấy tờ xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa quốc tế, hãy liên hệ ngay ch Alphatrans để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Năng lực khai báo hải quan của Alphatrans

  1. Đội ngũ nhân viên chứng từ và giao nhận 30 người rành về thủ tục, nghiệp vụ giải quyết, tư vấn các vấn đề liên quan.
  2. Văn phòng và chi nhánh : Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội và Hải Phòng.
  3. Năng lực khai báo và giao nhận: 2000-4000 tờ khai 1 tháng.
  4. Đội xe vận chuyển và kho trung chuyển hàng hóa: xe tải (1,8 – 5 tấn) 8 chiếc, xe container 20 chiếc, xe cẩu và nâng hàng hóa:  4 chiếc. Kho tại bến xe Miền Nam và chành vận chuyển tại đường Thành Thái.
  5. Chúng tôi là đối tác với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Đức, Mỹ, Singapore,….. xuất khẩu với Việt Nam.