+84 28 3811 3811 / 3811 3979 | phu@atl.vn

Điều kiện giao hàng EXW trong xuất nhập khẩu

Khi biết đến ngành logistics cũng như các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu, bạn thường thấy thuật ngữ về phí EXW. Bạn tò mò không biết giá EXW là gì, điều kiện EXW trong incoterm 2010 & 2020 là gì, nghĩa vụ của người mua và người bán trong điều kiện mua hàng EXW ra sao? Ngay sau đây, Alphatrans sẽ giúp giải đáp những thắc mắc cho bạn nhé.

Điều kiện EXW là gì?

Điều kiện EXW là một điều kiện cơ bản trong hệ thống Incoterm (Bộ quy tắc thương mại quốc tế) dành cho tất cả các phương thức vận tải: đường thủy nội địa, đường hàng không, đường biển…..

EXW là từ viết tắt của Ex Work, có nghĩa là Giao hàng tại xưởng hay Giá xuất xưởng. Người bán sẽ chỉ bàn giao hàng tại nhà máy, kho xưởng…. và người mua sẽ chịu trách nhiệm với tất cả công việc còn lại như: xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu….Vì vậy, chúng ta sẽ thấy EXW đi kèm cùng địa chỉ giao hàng của người bán (thông thường sẽ là tại kho xưởng của người bán).

Nghĩa vụ của hai bên mua bán khi mua điều kiện exwork

Khi sử dụng điều kiện EXW, người mua sẽ chịu nhiều trách nhiệm hơn người bán. Tuy nhiên mỗi bên đều có những nghĩa vụ cơ bản đáng chú ý trong điều kiện giao hàng EXW như sau:

Nghĩa vụ cơ bản đáng chú ý của người bán là gì?

 • Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, đồng thời cung cấp các chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa.
 • Thông báo về thời gian, địa điểm giao hàng và giao hàng đúng nơi quy định trong hợp đồng.
 • Nếu có quy định, người bán phải hỗ trợ người mua lấy giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy phép chính thức khác cần thiết để xuất khẩu hàng hóa, khi được người mua yêu cầu. Hỗ trợ người mua các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu hoặc trong hợp đồng có quy định.
 • Chịu các phí tổn, phí phát sinh và rủi ro cho tới khi hàng được xếp lên phương tiện vận chuyển của phía người mua.
 • Không có trách nhiệm bốc hàng và chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do bên mua chỉ định nếu trong hợp đồng không yêu cầu.

Tuy nhiên, do điều kiện EXW là điều kiện thuộc Incoterm nên mang tính tùy biến cao, phụ thuộc nhiều vào tập quán giao nhận của các quốc gia. Ví dụ: theo đúng quy định của điều kiện EXW, thì việc bốc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển ở địa điểm giao hàng là trách nhiệm của người mua nhưng ở một số nước thì công việc này thường do người xuất khẩu làm. Nếu chi phí bốc xếp này nhỏ thì không đáng nói nhưng nếu chi phí lớn thì nên cân nhắc để quy định cụ thể trong hợp đồng ngoại thương.

Nghĩa vụ cơ bản đáng chú ý của người mua là gì?

 • Thanh toán tiền hàng như đã quy định trong hợp đồng mua bán.
 • Chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa tại cảng đi và cảng đích.
 • Chịu trách nhiệm làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu cho hàng hóa.
 • Chịu trách nhiệm lo liệu việc vận chuyển hàng hóa từ điểm giao hàng về đến địa điểm đích.
 • Từ thời điểm nhận hàng tại địa điểm giao hàng đã định, người mua phải chịu trách nhiệm cho mọi rủi ro và chi phí phát sinh đối với hàng hoá.

Xem thêm: Dịch vụ khai hải quan trọn gói

 

Điều kiện EXW là gì? Tìm hiểu điều kiện EXW trong Incoterm 2010
Điều kiện EXW là gì? Tìm hiểu điều kiện EXW trong Incoterm 2010
EXW Incoterms 2020
EXW Incoterms 2020

Những phân chia về chi phí theo điều kiện mua hàng EXW

Ngoài sự phân chia nghĩa vụ và trách nhiệm, sau đây là những phân chia về chi phí theo giá EXW Incoterms 2020

Người bán chịu:

 • Các chi phí kiểm tra hàng hóa( kiểm tra chất lượng, cân đo, đếm số lượng hàng, đóng gói, dán nhãn hàng hóa)
 • Bất kì chi phí phát sinh nào liên quan đến sự hư hỏng của hàng hóa trước khi được giao hàng
 • Chi phí đưa hàng hóa đến điểm giao hàng đã định nếu điểm đó không thuộc kho của người bán

Người mua chịu

 • Mọi chi phí liên quan đến nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh hàng hóa, thông quan hải quan, thuế và các loại phí khác…
 • Mọi chi phí liên quan đến hàng hóa từ khi hàng được giao theo như điều khoản hợp đồng
 • Bất kì loại phí phát sinh nào khi không kịp nhận hàng
 • Ngoài ra người mua phải hoàn trả cho người bán tất cả chi phí và lệ phí mà người bán đã trả trong việc hỗ trợ người mua để có thể đưa hàng hóa được tới địa điểm cuối cùng.

Lưu ý khi mua bán EXW & Khi nào người mua nên chọn điều kiện exwork?

Như vậy, điều kiện EXW là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là ít nhất, người mua phải chịu nhiều trách nhiệm và rủi ro hơn. Rủi ro từ người bán chuyển sang người mua sau khi người bán hoàn tất việc mang hàng hóa đặt tại cửa kho hoặc cửa xưởng như trong hợp đồng. Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc bốc hàng lên phương tiện vận tải nội địa; mặc dù trên thực tế người bán có thể thực hiện công việc này Nếu có thể, người mua sẽ nhờ người bán bốc hàng nhưng mọi chi phí và rủi ro sẽ do người mua chịu trách nhiệm.Các bên mua và bên bán nên quy định rõ về địa điểm giao hàng chỉ định; vì người mua chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc nhận hàng từ điểm nhận hàng về kho của mình.

Đối với những đơn hàng lần đầu hai bên ký kết với nhau, để đảm bảo về hàng hóa, khi áp dụng điều kiện EXW bên mua có thể đến xưởng, kho … của bên bán để kiểm tra hàng hóa.Người mua chỉ nên chọn điều kiện EXW khi có khả năng trực tiếp hoặc gián tiếp sắp xếp bốc hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu, làm thủ tục hải quan ở cảng đi, đa số người bán sẽ có bên thứ 3 là các công ty forwarder giúp thực hiện các dịch vụ này. Và việc thuê forwarder cung cấp các dịch vụ này cũng giúp giảm nhẹ chi phí và rủi ro trong giao dịch và vận chuyển.

Trên đây là tổng quát về điều kiện EXW, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá EXW là gì cũng như trách nhiệm của người bán và người mua trong thỏa thuận này. Nếu bạn có câu hỏi liên quan hay cần tư vấn thêm về các vấn đề vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, hãy liên hệ với Alphatrans để được hỗ trợ tốt nhất nhé.